Hạn chế vay ngoài

Tốt nghiệp trung cấp cơ khí, anh Thái Văn Hà xin vào công ty làm việc và đã gắn bó hơn 5 năm. Thấy công việc và thu nhập ổn định, anh quyết định thi vào đại học hệ vừa làm vừa học ngành cơ khí - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.

Nhiều chương trình phúc lợi thiết thực - Ảnh 1.

“Gạo sạch cho công nhân” được Công ty TNHH Quốc tế Unilever chọn là chương trình “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”

Từ khoản thu nhập hằng tháng, Hà cố gắng dè sẻn chi tiêu để có thể gửi một ít về phụ giúp mẹ ở quê và trang trải một phần học phí. Thế nhưng, việc mẹ bị bệnh buộc anh phải dành luôn khoản tiền đóng học phí để gửi về quê. Anh định đến kỳ lĩnh lương sẽ vay nóng bên ngoài để đóng học phí nhưng được nhiều đồng nghiệp can ngăn. Được cán bộ CĐ cơ sở và nhân viên tín dụng CEP giới thiệu các sản phẩm tín dụng cũng như hình thức vay, bao lo lắng trong anh Hà tan biến. "Nghe về CEP lâu rồi nhưng giờ tôi mới có dịp tiếp cận và tìm hiểu. Cách vay đơn giản, đặc biệt là lãi suất chấp nhận được và nằm trong khả năng chi trả nên tôi rất an tâm" - anh Hà bộc bạch.

Ông Nguyễn Phước Đại, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Juki Việt Nam, cho biết CĐ cơ sở đã triển khai việc vay CEP cho CN từ năm 2008 và đã đạt nhiều kết quả tích cực. Do vậy, trong Tháng CN năm nay, CĐ công ty tiếp tục đẩy mạnh chương trình phúc lợi này nhằm san sẻ khó khăn với đoàn viên và người lao động (NLĐ). Ông Đại nhìn nhận thu nhập của CN còn bấp bênh, do vậy khi gặp khó khăn đột xuất, nhiều anh chị em đã phải vay nóng bên ngoài. Từ đó, nhiều CN vướng vào nợ nần, lãi mẹ đẻ lãi con, không trả nổi, phải nghỉ việc, thậm chí bỏ trốn. Từ khi có chương trình vay CEP, đoàn viên rất phấn khởi. Thủ tục cho vay đơn giản, thuận lợi, chỉ cần CĐ cơ sở xác nhận CN có làm việc ở công ty là vay được ngay. Qua hơn 10 năm thực hiện, tại Công ty TNHH Juki Việt Nam, có hơn 2.000 lượt CN vay quỹ CEP với số tiền hàng chục tỉ đồng.

San sẻ nỗi lo với công nhân

CĐ Công ty TNHH Quốc tế Unilever (KCN Tây Bắc Củ Chi, TP HCM) thì chọn chương trình bán gạo sạch cho CN làm chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Công ty CP Nông sản Kim Sáng là đối tác cung cấp gạo sạch cho CN.

Theo ký kết, CN được mua gạo có giá giảm 20%-50% so với thị trường. Giá gạo ổn định cho đến khi hết thời hạn ký kết và không tăng dù bất cứ lý do gì. Đặc biệt, CN đăng ký mua sẽ được công ty giao tận nơi và trả tiền vào kỳ lương hằng tháng. CĐ các KCX-KCN TP sẽ tham gia giám sát chất lượng đầu vào, thời hạn sử dụng cũng như nắm bắt phản ánh của CN về chất lượng gạo. Vui nhất vẫn là CN - những người hưởng lợi từ chương trình. CN Nguyễn Thị Trinh nhận xét: "Giá cả hợp lý và bảo đảm an toàn thực phẩm là điều mà CN mong muốn và chương trình đã đáp ứng kỳ vọng của chúng tôi. Hy vọng sắp tới sẽ có nhiều CN đang làm việc tại các KCX-KCN được tiếp cận nguồn gạo sạch để bảo đảm sức khỏe". Chương trình được CN hưởng ứng nhiệt tình bởi việc mua gạo rất thuận tiện, dễ dàng thanh toán. Mỗi tháng, CĐ mua đến 5 tấn gạo sạch từ đối tác.

Để chăm lo sức khỏe cho NLĐ, CĐ Công ty TNHH Điện cơ Solen Việt Nam (KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) chọn chương trình tổ chức bữa ăn sáng cho CN là chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Mỗi sáng, nhà bếp công ty đều có bữa sáng miễn phí cho 1.200 CN (trị giá 17.000 đồng/phần). Bà Vũ Thị Son, chủ tịch CĐ công ty, kể: "Rất nhiều CN ăn sáng tạm bợ hoặc không ăn nên sức khỏe kém, năng suất lao động thấp, về lâu dài ảnh hưởng đến khả năng lao động và cả con cái của họ. Trước vấn đề này, ban chấp hành CĐ đã đề xuất cùng ban giám đốc tổ chức nấu bữa sáng cho CN mỗi ngày. Rất mừng là ban giám đốc đồng ý và CN nhiệt tình hưởng ứng, mỗi ngày các suất ăn sáng đều hết". 

Ông HUỲNH VĂN TUẤN, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP HCM:

Đa dạng hình thức chăm lo

Mỗi CĐ cơ sở, tùy vào điều kiện, tình hình thực tế, chọn ít nhất một chương trình để thực hiện chương trình "Mỗi CĐ cơ sở - Một lợi ích đoàn viên". Ngay sau khi phát động, rất nhiều CĐ cơ sở đã có những chương trình hay, thiết thực đối với CN như bán hàng giảm giá, triển khai quỹ CEP, tổ chức siêu thị CĐ, căng-tin phục vụ CN, thực hiện Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh, xây dựng Mái ấm CĐ...

Việc tổ chức có hiệu quả các hoạt động của Tháng CN nhằm góp phần nâng cao nhận thức, niềm tin của đoàn viên, NLĐ đối với tổ chức CĐ Việt Nam trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Bài và ảnh: Hồng Đào