Tại lễ phát động Tháng Công nhân (CN) lần thứ 11 do LĐLĐ quận 3, TP HCM tổ chức, khi được mời lên nhận "Mái ấm Công đoàn (CĐ)", chị Nguyễn Thị Mỹ, hộ lý Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ tàn tật quận, rất xúc động.

Lan tỏa thông điệp sẻ chia

Chị Mỹ là con gia đình liệt sĩ, cả cha và mẹ chị đều mất trong kháng chiến chống Mỹ. Tuổi thơ của chị lớn lên tại Làng SOS (quận Gò Vấp, TP HCM). Năm 1993, chị làm hộ lý tại trung tâm cho đến nay. Năm 1995, chị lấy chồng, một thanh niên sức khỏe yếu, công việc không ổn định. Hơn 15 năm qua, chồng chị thất nghiệp, toàn bộ chi phí sinh hoạt hằng ngày của gia đình trông chờ vào đồng lương ít ỏi của chị. Để có thu nhập thêm cho gia đình, ngoài giờ làm việc, chị phải làm phụ việc nhà 2 giờ/ngày vào thứ bảy và chủ nhật. "Ngôi nhà cấp 4 với vỏn vẹn 15 m2 đã xuống cấp từ lâu nhưng vợ chồng tôi không có tiền sửa chữa. Với số tiền 40 triệu đồng hỗ trợ từ LĐLĐ quận, nhà tôi có thể thay tôn, nâng nền, không lo nước ngập, mưa dột nữa rồi" - chị Mỹ bộc bạch.

Thêm phúc lợi, thêm niềm tin - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở của quận 3

Còn chị Phạm Thị Ngọc Hạnh, nhân viên y tế Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP HCM), khi nhận được "Mái ấm CĐ" do LĐLĐ quận tặng cũng đã vui mừng rơi nước mắt. Chồng chị Hạnh đã nghỉ hưu với mức lương hưu thấp. Hai đứa con họ đang học đại học. Cả gia đình gần như trông chờ vào lương nhân viên y tế của chị. Căn hộ chung cư chỉ 16 m2 của chị đã xuống cấp nhiều năm nhưng không biết lấy tiền đâu để sửa chữa. Chị Hạnh tâm sự: "Nghe tin được LĐLĐ trao tặng "Mái ấm CĐ", cả nhà tôi đều vui mừng. Tôi sẽ ưu tiên sửa lại căn gác để 2 đứa nhỏ có chỗ học hành, nghỉ ngơi. Với những người thu nhập thấp như tôi chỉ mong ước có một mái ấm đàng hoàng để yên tâm làm việc".

Chăm lo chu đáo

Tại lễ khai mạc Tháng Công chức - Viên chức - Lao động (CC-VC-LĐ) lần thứ 11 do CĐ Viên chức TP tổ chức, hơn 1.000 đoàn viên đã tham quan, mua sắm nhiều mặt hàng giảm giá từ 10%-60%. Cụ thể như Công ty CP Sản xuất nông sản Kim Sáng giảm 60% giá tất cả mặt hàng, Công ty TNHH Tân Việt Sin cũng giảm giá 20% tất cả mặt hàng, Công ty TNHH Thế giới cá giảm giá 15% mặt hàng cá, Công ty TNHH Ba Huân giảm 30% giá trứng và xúc xích, Công ty CP GreenFeed Việt Nam giảm giá thịt heo sạch từ 15%-20%, Công ty CP Sản xuất thực phẩm Anh Kim (thương hiệu cháo Cây Thị) giảm giá 40% các loại cháo... Dịp này, Tổ chức Tài chính vi mô (CEP) cũng giới thiệu các chương trình vay vốn cho CC-VC-LĐ.

Chia sẻ về chương trình phúc lợi cho đoàn viên, ông Lương Tuấn Anh, Chủ tịch CĐ Viên chức TP, cho biết: "2019 được chọn là Năm vì lợi ích đoàn viên, CĐ Viên chức đã ký kết với hơn 10 đơn vị để chăm lo cho CC-VC-LĐ bằng các mặt hàng thiết yếu. Không chỉ trong Tháng CN, chương trình còn được triển khai xuyên suốt cả năm 2019". Dịp này, Công ty CP Du lịch Suối Tiên trao tặng 35.000 vé tham quan và giảm giá 50% một số trò chơi tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên. Là đơn vị đồng hành cùng chương trình, bà Bùi Thị Tố Trinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Suối Tiên, bày tỏ: "Chăm lo đời sống tinh thần cho CC-VC-LĐ là trách nhiệm chung của doanh nghiệp và tổ chức CĐ. Với những ưu đãi thiết thực, chúng tôi hy vọng đội ngũ CC-VC-LĐ được tái tạo sức lao động và nâng cao hiệu quả làm việc".

Tại lễ phát động Tháng CN lần thứ 11 do LĐLĐ quận Tân Bình, TP HCM tổ chức, gần 400 vé thay nhớt, sửa xe máy miễn phí đã được ban tổ chức trao tận tay đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Với những CN có thu nhập thấp, việc làm này rất có ý nghĩa. "Chương trình rất thiết thực đối với những CN có thu nhập thấp. Tôi mong tổ chức CĐ ngày càng có nhiều chương trình chăm lo cho CN thế này" - anh Nguyễn Văn Tịnh, Công ty CP May Thái Sơn, kỳ vọng. 

Ông TRẦN ĐOÀN TRUNG, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP:

Tăng cường phúc lợi cho đoàn viên

Lễ khai mạc Tháng CN lần thứ 11 diễn ra đồng loạt tại các quận, huyện, ngành, sở, khối, tổng công ty với những hoạt động ký kết liên tịch với các ngành để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Thực hiện Năm vì lợi ích đoàn viên, LĐLĐ TP khuyến khích các cấp CĐ thực hiện ký kết các thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp, nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ để tạo nhiều phúc lợi cho đoàn viên...

Bài và ảnh: Hồng Đào