0901 720 720

Tin Tức

BÁO LAO ĐỘNG

Hoạt động kỷ niệm cần sát cơ sở, phù hợp từng đối tượng đoàn viên

Một trong những chương trình thành công và được NLĐ đón nhận nhiệt tình chính là chương trình “Gạo sạch cho đoàn viên”
 
Một trong những chương trình thành công và được NLĐ đón nhận nhiệt tình chính là chương trình “Gạo sạch cho đoàn viên”

Các hoạt động tổ chức kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam cần thiết thực, hiệu quả, sát với cơ sở, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên.

Đó là lưu ý của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Phan Văn Anh tại hội nghị tổng kết phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) TPHCM năm 2018 diễn ra vào chiều 11.1. Đến tham dự còn có Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể và hơn 500 cán bộ CĐ.

Hiệu quả rõ nét từ chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên”

Tại hội nghị, ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, cho biết năm 2018 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của tổ chức CĐ, trong đó có Đại hội XI CĐ TP. Đây cũng là năm thứ hai thực hiện Chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên nên các hoạt động của tổ chức CĐ TP đều hướng đến mục tiêu này. Hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần dành cho CNVC-LĐ, đặc biệt là đoàn viên luôn được ưu tiên, mở rộng cả về chất lượng lẫn quy mô tổ chức.

Ông Phan Văn Anh (thứ 3 từ trái sang) và bà Võ Thị Dung (thứ 3 từ phải sang) chúc mừng LĐLĐ TPHCM được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ VN
Ông Phan Văn Anh (thứ 3 từ trái sang) và bà Võ Thị Dung (thứ 3 từ phải sang) chúc mừng LĐLĐ TPHCM được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ VN.

Các cấp CĐ tiến hành vận động, ký kết hợp tác với nhiều doanh nghiệp (DN) để đưa dịch vụ, sản phẩm chất lượng với giá cả phù hợp đến với số đông NLĐ. 58 chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên” được ký kết đã lan tỏa đến hơn 2.400 CĐ cơ sở, mang lại lợi ích trực tiếp cho hơn 100.000 lượt đoàn viên. Một trong những chương trình thành công và được NLĐ đón nhận nhiệt tình chính là chương trình “Gạo sạch cho đoàn viên”.

Nhiều hoạt động tạo được dấu ấn trong thời gian qua như “Trại hè Thanh Đa”, “Học bổng Nguyễn Đức Cảnh”, “Tấm vé nghĩa tình”, “Trái tim nghĩa tình”… Trong đó, Tháng Công nhân (CN) lần thứ 10 với chủ đề “Mỗi CĐ cơ sở - Một lợi ích đoàn viên” có hơn 7.400 CĐ sơ sở đã hưởng ứng và tổ chức các hoạt động chăm lo về sức khỏe, nâng chất bữa ăn, hỗ trợ chỗ ở, chia sẻ khó khăn… cho hơn 800.000 đoàn viên trong Tháng CN năm 2018.

Khẳng định vai trò đại diện, bảo vệ NLĐ

Thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ tổ chức CĐ đã có nhiều chương trình, cách làm hay, góp phần khẳng định vị thế của tổ chức CĐ. Cụ thể nhất là tổ chức CĐ đã đại diện hàng trăm CN tham gia tố tụng thành công tại tòa án. Điển hình như LĐLĐ quận Bình Tân hướng dẫn 230 lao động các thủ tục ủy quyền khởi kiện về nợ lương và truy đóng BHXH, LĐLĐ huyện Bình Chánh tiến hành khởi kiện về kinh phí CĐ đối với 9  DN...

Cán bộ của Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ TPHCM hướng dẫn CN khởi kiện tại tòa
Cán bộ của Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ TPHCM hướng dẫn CN khởi kiện tại tòa.

“Năm 2019, các cấp CĐ TP tiếp tục nâng cao chất lượng công tác đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ; đổi mới phương thức tập hợp, tổ chức phong trào… Việc tham gia CPTPP đặt ra nhiều thách thức cho CĐ Việt Nam về việc tập hợp, đoàn kết đoàn viên CĐ. Đây cũng là cơ hội, động lực cho tổ chức CĐ đổi mới mạnh mẽ để hoạt động hiệu quả hơn”, ônng Trung nói.

Ông Phan Văn Anh tặng Cờ thi đua xuất sắc Tổng LĐLĐ VN cho các tập thể thuộc LĐLĐ TPHCM
Ông Phan Văn Anh tặng Cờ thi đua xuất sắc Tổng LĐLĐ VN cho các tập thể thuộc LĐLĐ TPHCM.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN Phan Văn Anh lưu ý, năm 2019 sẽ là năm tạo cơ hội nhưng đặt ra không ít thách thức đối với tổ chức CĐ. Tiếp tục chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên CĐ”, bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, các cấp CĐ TPHCM cần cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, ba khâu đột phá do Đại hội XII CĐ VN đề ra, đặc biệt phù hợp với tình hình, đặc điểm địa phương. Thiết thực chăm lo lợi ích, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Các hoạt động tổ chức kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập CĐ VN thiết thực, hiệu quả, sát với cơ sở, phù hợp với từng đối tượng đoàn viên…

Những thành quả nổi bật năm 2018 của các cấp CĐ TPHCM

- Tổ chức thành công Đại hội XI CĐ TP, bầu ra BCH LĐLĐ TPHCM nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 19 thành viên. Ngoài ra, có 8.708 CĐ cơ sở, 42/42 CĐ cấp trên cơ sở tiến hành đại hội.

- Vận động thành lập mới 1.868 CĐ cơ sở, phát triển 100.050 đoàn viên, nâng tổng số CĐ cơ sở LĐLĐ TP hiện đang quản lý lên 20.185 CĐ cơ sở với 1.392.200 đoàn viên.

- Các cấp CĐ đã bồi dưỡng, giới thiệu 12.163 đoàn viên CĐ ưu tú cho Đảng, trong đó có 2.220 đoàn viên đã được kết nạp Đảng

- Phối hợp tổ chức 1.190 lớp bồi dưỡng, đào tạo tay nghề, tổ chức 411 hội thi tay nghề, nâng bậc thợ, qua đó có 30.825 CNVC-LĐ được nâng lương, nâng bậc

- Tổ chức Tài chính vi mô CEP đã hỗ trợ cho 165.104 lượt CNVC-LĐ nghèo trên địa bàn TP HCM vay vốn tạo thêm việc làm, cải thiện thu nhập với tổng số tiền phát vay 3.385 tỉ đồng.

- Các cấp CĐ phối hợp với DN chăm lo Tết cho CNVC-LĐ với tổng kinh phí trên 274 tỉ đồng.

LÊ TUYẾT
              
Link :
https://laodong.vn/cong-doan/hoat-dong-ky-niem-can-sat-co-so-phu-hop-tung-doi-tuong-doan-vien-651659.ldo?fbclid=IwAR0MHB0lSsEE_TzKFDdzmOX6jJl5QE4XmkYfamg4QJSPHcwhCaW4tIooyCQ