0901 720 720

Tin Tức

GẠO KIM SÁNG trên báo Lao Động sáng nay

CÔNG ĐOÀN CHĂM LO LỢI ÍCH THIẾT THỰC CHO ĐOÀN VIÊN VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG:

Có công đoàn, cuộc sống công nhân lao động đỡ bí bách hơn

Đoàn viên mua gạo sạch, giá ưu đãi tại Ngày hội đoàn viên do CĐ các KCN Bình Dương tổ chức. Ảnh: L.T
 
Đoàn viên mua gạo sạch, giá ưu đãi tại Ngày hội đoàn viên do CĐ các KCN Bình Dương tổ chức. Ảnh: L.T
 

Các chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên” mà các cấp công đoàn (CĐ) triển khai đã giúp cuộc sống của đoàn viên, người lao động (NLĐ) đỡ bí bách hơn. Không chỉ mua được sản phẩm chất lượng, giá tốt, anh chị em còn được chăm lo tốt hơn thông qua sự chia sẻ lợi nhuận từ các doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình.

Tiết kiệm được vài chục ngàn cũng quý

“Từ hồi nào đến giờ, em chỉ nghĩ đơn giản là mua gạo thì ra cửa hàng, mua dầu gội, sữa tắm, bột giặt thì ra tạp hóa. Có khi mua phải gạo bị mốc, ra cửa hàng đổi rồi cãi nhau. Mua phải hàng giả cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” chứ biết kêu ai. Nhưng từ khi CĐ Cty có cái siêu thị nhỏ nhỏ, ghé mua đồ thấy an tâm hơn nhiều” - chị Hải Đường, công nhân (CN) Cty TNHH LongRich (KXC Linh Trung II, TPHCM) tỏ vẻ hài lòng. Chỉ vào túi đồ, chị chia sẻ: “Nhiêu đó mà tiết kiệm được gần cả trăm ngàn khi mua bên ngoài đó. Với CN, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó”.

Tại TPHCM, hàng ngàn đoàn viên, CNLĐ từ các CĐ cơ sở khác cũng được thụ hưởng các tiện ích này. Anh Lưu Kim Hồng - Chủ tịch CĐ Cty TNHH Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao quận 9, TPHCM) - chia sẻ: “Các DN khi tham gia chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên” với CĐ, họ còn chia sẻ lợi nhuận để CĐ chăm lo ngược lại cho đoàn viên. Ví dụ như Cty CP Sản xuất Nông sản Kim Sáng tặng học bổng cho con CN, tặng gạo cho đoàn viên khó khăn. FPT trích 1% doanh thu bán hàng để CĐ gây quỹ học bổng cho con CN”.

Ông Kiều Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - cho biết: Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐVN, các cấp CĐ của TPHCM đã chủ động ký kết với các DN để đưa sản phẩm chất lượng, giá hợp lý về đến tận tay đoàn viên, NLĐ.

Đơn cử như, Cty Kim Sáng đã ký kết hợp tác với 12 CĐ cấp trên cơ sở và hơn 100 CĐ cơ sở thuộc CĐ các KCX - CN TPHCM, cung cấp hơn 50 tấn gạo/tháng, giá thấp hơn thị trường từ 15-20%, đoàn viên mua gạo trước, trả tiền sau.

Cty TNHH Quốc tế Unilever phục vụ các sản phẩm thiết yếu, giá thấp hơn giá thị trường từ 10 đến 15%; Sài Gòn Co.op, Satra, Sagri,… cũng thường xuyên phối hợp với 30 CĐ cấp trên cơ sở tổ chức đưa hàng Việt Nam chất lượng cao, giá cả hợp lý vào các phiên chợ CN, chuyến xe bán hàng lưu động,… góp phần cải thiện đời sống của đoàn viên, NLĐ.

Bữa cơm ở nhà xưởng ngon hơn

“Nhờ CĐ thương lượng, phối hợp với ban giám đốc tốt mà bữa ăn ca ở nhà xưởng ngon hơn. Anh chị em có sức để làm việc” - chị Thu Mỹ, CN Cty Tsuchiya TSCO VN (Bình Dương) chia sẻ về bữa ăn ca ở Cty có giá 35.000 đồng/suất. Cty thuê đầu bếp vào nấu tại nhà ăn. Thực đơn sẽ do công nhân yêu cầu, phòng nhân sự sẽ bổ sung thêm để đảm bảo bữa ăn được đủ chất. Món ăn được thay đổi liên tục.

Tương tự, tại Cty Procter & Gamble, bữa ăn ca của NLĐ có giá 50.500 đồng/suất, ngoài ra bữa ăn còn được bổ sung thêm các loại sữa, hoa quả. Bà Nguyễn Ngọc Kim Hằng - Giám đốc nhân sự Cty Procter & Gamble chia sẻ: “Bữa ăn ca là một trong những ví dụ mà Cty chúng tôi thực hiện trách nhiệm của mình với NLĐ. Chăm lo cho NLĐ chính là chăm lo cho nguồn vốn quý của chính DN”.

Bà Trương Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - cho biết, đến nay có 1.706 DN có CĐ tổ chức bữa ăn cho NLĐ, trong đó 90% số DN đảm bảo mức ăn từ 15.000 đồng/suất trở lên. Nhiều CĐ cơ sở đã chủ động, tích cực tham gia quản lý, giám sát, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn ca tại DN. Bên cạnh đó, CĐ đã kiến nghị các cơ quan chức năng cung cấp và công bố danh sách cơ sở đủ điều kiện về ATVSTP để các DN lựa chọn cung cấp suất ăn ca nhằm đảm bảo sức khỏe cho NLĐ.

LÊ TUYẾT

Link :https://laodong.vn/cong-doan/co-cong-doan-cuoc-song-cnld-do-bi-bach-hon-627284.ldo